ทาวน์โฮมเป็นพื้นที่ไว้พักอาศัยซึ่งมีขนาดเล็ก เหมาะกับการอาศัยที่มีคนอาศัยอยู่จำนวนน้อย ข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ก็มีมากกว่าบ้าน ทั้งตัวบ้าน ผนัง หลังคาที่ติดกับหลังอื่นทำให้แลดูแคบ อึดอัด ไม่น่าอภิรมณ์เท่าใดนัก แต่คนส่วนใหญ่ถึงจะมีพื้นที่อาศัยน้อยหรือมาก ก็อยากให้ที่พักอาศัยน่าอยู่ และดูไม่อึดอัด จึงมีแนวคิด 4 แนวคิดมานำเสนอในการจัดการทาวน์โฮมให้น่าอยู่ และน่าจรรโลงใจ
ตกแต่งทัศนียภาพหน้าบ้านให้สวยงาม สะอาดตา
พื้นที่หน้าบ้านเป็นอย่างแรกที่ผู้คนพบเห็นจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากมีการตกแต่งบริเวณหน้าบ้านได้อย่างดีก็จะช่วยสร้างความประทับใจ และมอบบรรยากาศการอยู่อาศัย และการพักผ่อนได้ตั้งแต่แรกเจอ ยิ่งที่อยู่อาศัยแบบทาวน์โฮมแล้วนั้น ส่วนใหญ่ด้านหน้าตัวบ้านก็จะเป็นพื้นที่โล่ง เรียบไว้สำหรับจอดรถเพียงเท่านั้น ไร้ซึ่งชีวิตชีวา ไม่สดชื่น แนวคิดแรกจึงแนะนำให้มีการตกแต่งพื้นด้วยกระเบื้องลายสวยๆ เชื่อมต่อการเดินระหว่างภายในและภายนอกบ้าน ในส่วนรั้ว กำแพง ก็ตกแต่งด้วยต้นไม้ ดอกไม้หลากสี ไว้ตามแนวรั้ว เพิ่มความเป็นส่วนตัว และบรรยากาศที่สดใส รื่มรมย์จากแมกไม้ต่างๆ (ควรจะวางแผนในการจัดสวนด้วย เพราะถ้าหากว่ามากไปก็อาจจะทำให้หน้าบ้านดูรกแทน)
สร้างบรรยากาศข้างบ้านด้วยการจัดสวน
หากทาวน์โฮมของบ้านใดยังมีพื้นที่เหลือด้านข้าง (ส่วนใหญ่จะเป็นแปลงมุม) แนวคิดที่สอง คือการเพิ่มบรรยากาศข้างตัวบ้านให้มีชีวิตชีวา สดชื่น น่าพักผ่อน ด้วยการจัดสวน ด้านข้างตัวบ้านถือเป็นอีกมุมที่เป็นส่วนตัว สามารถทำเป็นโซนพักผ่อนหย่อนใจ หรือเป็นโซนรับแขกได้อีกด้วย การจัดสวนก็มีหลายวิธีแล้วแต่บุคคล อาทิ จัดสวนขนาดเล็ก พร้อมพื้นที่วางโต๊ะนั่งเล่น ปูด้วยกระเบื้องหิน หรือจะปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่เพื่อให้ร่มเงาเสริมไปด้วย
ทาสีภายในบ้านให้เหมาะสม
การทำให้ทาวน์โฮมโปร่ง โล่ง สบาย ดูผ่อนคลาย ไม่อึดอัด ควรทาสีบ้านไปในโทนสีสว่าง อาทิ สีขาว สีครีม หรือสีอ่อนๆ หลังจากนั้นหากต้องการให้ดูสดใสก็ไปเพิ่มสีสันจากโทนสีสดของเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านแทน จะทำให้ดูโดดเด่น และเพิ่มบรรยากาศให้ทาวน์โฮมดูกว้าง โปร่งมากกว่าเดิม
ปรับมุมอับให้สะดุดตาพร้อมใช้ประโยชน์ได้มากยิ่งขึ้น
ทุกบ้านย่อมต้องมีมุมอับทึบ ที่ทำให้ดูมืด และใช้งานไม่เต็มที่นัก อาทิ โถงใต้บันได ดังนั้นควรเพิ่มแสงสว่าง โดยการทาสีที่สดใส เช่น สีเหลือง สีฟ้า หรือสีที่เข้ากับการตกแต่งภายในบ้าน เพื่อความกลมกลืน และเสริมไปกับการเพิ่มโคมไฟ ให้สว่างมากยิ่งขึ้น พร้อมหาชั้นวางของ หรือชั้นวางโทรทัศน์ ของเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน